Bàn về haki quan sát

Haki-quan-sat.jpg

Vừa qua sự kiện Katakuri sử dụng haki quan sát có thể nhìn thấy được tương lai gần đang là một vấn đề thú vị, được quan tâm khá nhiều. Nên mình mạn phép đưa ra một vài ý kiến riêng về loại haki này.

Mình sẽ bắt đầu bằng một vài trích dẫn trong manga cho thấy việc dự đoán trước tương lai gần đã từng xảy ra trước đó:

– Thần quan Satori khi đấu với Luffy lần đầu đa biết trước tay của Luffy sẽ dài ra, trong khi ông ta mới gặp Luffy lần đầu.

– Hai chị em nhà Boa cũng biết trước Luffy sẽ dùng tay nào để tấn công mình.

– Otohime tránh trước được đường đạn bắn về mình.

– Tại Dressrosa, Sanji đã phát hiện ra có kẻ ngắm bắn mình và ra tay hạ hắn trước từ khoảng cách rất xa, trước khi tên sát thủ bóp cò trong tích tắc. Sanji nhìn thấy trước cảnh tượng mình sẽ bị bắn ???

Những điều trên cho thấy việc dự đoán trước điều gì đó dựa vào haki quan sát chắc chắn không chỉ mình Katakuri làm được. Chỉ là mức độ khác nhau mà thôi.

Tiếp tục một vài chi tiết khác:

– Enel không thể đánh trúng Luffy khi cậu đang trong chế độ mất não.

– Hoàng hậu Otohime có thể cảm nhận được nỗi đau của Fisher Tiger.

– Asia có thể nghe thấy được tiếng nói của tất cả mọi người trên Skypiea.

– Rayleigh cảm nhận được có hơn 500 loài thú mạnh hơn Luffy.

– Fujitora và Usopp cảm nhận được sự tồn tại của vật chất xung quanh, thậm chí biết rõ cả hình dạng và vị trí của nó.

– Rayleigh cho biết haki quan sát giúp bản thân cảm nhận mọi thứ xung quanh mà không cần nhìn. Từ đó, cách giải thích hợp lý nhất chính là việc haki quan sát là kỹ năng khuếch đại các giác quan lên gấp nhiều lần. Giúp cơ thể trở nên nhạy bén đến mức có thể nghe, nhìn, cảm nhận được những thứ mà người bình thường không thể làm.

Haki quan sát có thể đạt được nhờ luyện tập hoặc có được do bẩm sinh. Và có nhiều hơn một hướng phát triển.

– Trường hợp của Asia và Enel là ví dụ về việc khuếch đại kỹ năng nghe.

– Usopp, Fujitora là khuếch đại khả năng cảm giác, Fujitora có thể biết được trên trời có mây hay không, nên chắc chắn là không phải dựa vào việc ông nghe được tiếng mà biết sự vật như Asia hay Enel.

– Otohime thì phức tạp hơn là có thể hòa chung cảm xúc với người khác. Và nếu mấu chốt của haki quan sát chính là khuếch đại các giác quan lên thì việc nhìn thấy trước được tương lai là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Có thể gọi đây là giác quan thứ 6.

Trong thực tế não bộ chúng ta khi tiếp xúc đủ thông tin cần thiết đôi lúc cũng cho ta thấy trước sự việc nào đó trước vài khắc đến vài giây. Và nếu giác quan thứ 6 này có thể được rèn luyện và phát huy. Thì những vấn đề trên về haki quan sát sẽ được giải thích.

Giải thích về Katakuri. Anh ta có thể đã biết được những thông tin cần thiết như Big Mom đã giết cha của khách mời, cảm nhận được hắn giấu vũ khí, và có hai tên thuộc hạ của Bege không đề phòng. Và thêm những câu nói tên khách mời ấy thốt ra. Sẽ đủ cơ sở để Katakuri phân tích và tính được các xác suất có khả năng xảy ra cao nhất. Và đó chính là cái tương lai mà anh ta thấy. Mặc dù khả năng đó xảy ra rất cao, nhưng chưa chắc nó đúng 100%, vẫn có những trường hợp khác phát sinh nếu thông tin nhận được trước đó không chính xác. Điển hình vẫn có những ngoại lệ như Enel không thể thu thập thông tin khi Luffy trong chế độ không não hay hắn dính đòn do phải xử lý quá nhiều thông tin phức tạp khi Luffy đấm bật tường chẳng hạn.

Vì thế, mình tạm cho rằng haki quan sát là một kỹ năng nâng cao các giác quan lên gấp nhiều lần. Có tác dụng thu thập các thông tin xung quanh. Và việc nhìn trước tương lai chính là kết quả của việc phân tích các thông tin nhận được rồi đưa ra xác suất của sự việc. Nhưng hiệu quả thì giới hạn ở mức nào đó mà thôi!

Tác giả: Lavender Teresa.

Bình luận

Thế giới quà tặng One Piece